Gifu แหล่งท่องเที่ยว..ใจกลางเกาะญี่ปุ่น

เรื่องน่ารู้ก่อนเลือกทัวร์ญี่ปุ่น

Gifu แหล่งท่องเที่ยว..ใจกลางเกาะญี่ปุ่น


มาทำความรู้จักกับจังหวัดกิฟุ

ถ้าพูดถึงกิฟุแล้วอาจจะยังไม่ได้เป็นที่รู้จักของหลายคนเท่าไรนัก แต่ถ้าบอกว่า หมู่บ้านชิราคาวาโกะ หลายคนต้องรู้จักอย่างแน่นอนเพราะว่าเป็น 1 ในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง ซึ่งจริงๆ แล้วหมู่บ้านชิราคาวาโกะนี้ อยู่ในเขตพื้นที่ของจังหวัดกิฟุซึ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากมาย รวมถึงกิจกรรม และวัฒนธรรมที่บ่งบอกถึงเอกลักษณ์ความเป็นญี่ปุ่นได้อย่างน่าสนใจเลยทีเดียว

วันนี้เราเลยอยากมาแนะนำจังหวัดกิฟุ ให้ทุกคนได้รู้จักกันว่าอยู่ตรงไหนของญี่ปุ่น และมีสถานที่ท่องเที่ยวอะไรที่น่าสนใจบ้าง

แผนที่จังหวัดกิฟุ

Gifu แหล่งท่องเที่ยว..ใจกลางเกาะญี่ปุ่น

กิฟุเป็นจังหวัดที่อยู่ใจกลางของญี่ปุ่น เมื่อเราดูจากแผนที่จะแบ่งออกเป็นเขต กิฟุ ตอนเหนือ พื้นที่จะเต็มไปด้วยภูเขาสูงใหญ่กว่า 3,000 ม. เป็นพื้นที่ที่มีหิมะทับถมสูงในช่วงฤดูหนาว และเขต กิฟุ ทางตอนใต้ เป็นแถบที่ราบมีแม่น้ำใสสะอาดไหลผ่าน และอากาศจะค่อนข้างเย็นน้อยกว่าทางภาคเหนือ ด้วยความแตกต่างนี้จึงทำให้กิฟุมีสถานที่ท่องเที่ยวสวยงามแตกต่างกันออกไปในแต่ละพื้นที่ แต่ละฤดูกาล รวมถึงเป็นแหล่งรวบรวมวัฒนธรรม และประเพณีที่น่าสนใจไว้อย่างมากมาย


แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดกิฟุ

Gifu แหล่งท่องเที่ยว..ใจกลางเกาะญี่ปุ่น

หมู่บ้านชิราคาวาโกะ

หมู่บ้านนี้ตั้งอยู่ในหุบเขาสร้างด้วยสถาปัตยกรรมรูปแบบ “กัสโช” (กัสโช หมายถึง การพนมมือ) ตัวบ้านทำด้วยไม้ และหลังคาที่ทำด้วยฟางข้าวหนาหลายชั้นเพื่อรองรับน้ำหนักช่วงหิมะตกในฤดูหนาวตามสไตล์ภูมิปัญญาของคนท้องถิ่น ที่นี่เป็นหมู่บ้านที่เงียบสงบและได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลก มีบ้านเรือนกว่า 110 หลังคา เรียงรายกันอย่างเป็นเอกลักษณ์ สวยงาม เป็นหมู่บ้านที่มีวิถีชีวิตของคนญี่ปุ่นหลงเหลือไว้ให้ชมกันอีกด้วย จากจุดชมวิวชิโรยาม่าเราสามารถมองวิวทั้งหมดของหมู่บ้านได้อย่างสวยงามราวในฝัน และยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมสูงมากๆ จากนักท่องเที่ยวในบ้านเรา

กระเช้าลอยฟ้าชินโฮทากะ

ชินโฮทากะกระเช้าไฟฟ้า 2 ชั้น 1 เดียวของญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากๆ เราจะได้เห็นวิวเทือกเขาแอลป์ตอนเหนืออย่างงดงาม ในขณะที่กระเช้ากำลังแล่นอยู่บนหุบเขา ที่สำคัญที่นี่ยังสวยในทุกฤดูและเป็น 1 ในสถานที่ไฮไลท์ของกิฟุที่พลาดไม่ได้เลย


Gifu แหล่งท่องเที่ยว..ใจกลางเกาะญี่ปุ่น

เกโระ ออนเซ็น

1 ใน 3 ออนเซ็นขึ้นชื่อของญี่ปุ่น ซึ่งอยู่ใจกลางเมืองเกโระ ส่วนเอกลักษณ์อันโดดเด่นของออนเซ็นนี้ก็คือ น้ำบริสุทธิ์มีคุณสมบัติเป็นด่าง มีความอ่อนโยนต่อผิว ช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้น, ฟื้นฟูความเหนื่อยล้า และช่วยให้สุขภาพดี รวมทั้งผิวพรรณก็จะนุ่มลื่นหลังจากการแช่ออนเซ็นแล้ว คนญี่ปุ่นจึงยกให้เป็น ออนเซ็นแห่งความงาม

เทศกาลทาคายาม่าฤดูใบไม้ผลิ

เทศกาลที่จัดขึ้นในฤดูใบไม้ผลิ (ช่วงซากุระ) ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 14 -15 เมษายน ของทุกปีที่ศาลเจ้าฮิเอะ ในงานจะมีซุ้มเทศกาล 12 หลัง ที่ได้รับการแกะสลักสุดหรูพร้อมลวดลายอันสวยงาม ที่สำคัญซุ้มแห่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสมบัติทางวัฒนธรรมเชิงคติชนวิทยาชิ้นสำคัญแห่งชาติ ซึ่งชาวญี่ปุ่นจะแห่ซุ้มนี้วนรอบเมืองอย่างมีเอกลักษณ์ให้เราได้ชมกัน และเทศกาลนี้ยังงดงามจนได้รับการจัดอันดับให้เป็น 1 ใน 3 เทศกาลงดงามที่สุดในญี่ปุ่น


Gifu แหล่งท่องเที่ยว..ใจกลางเกาะญี่ปุ่น

น้ำตกโอซะกะ

น้ำตกที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของญี่ปุ่นซึ่งมีน้ำตกเล็กใหญ่กว่า 200 แห่งอยู่บริเวณล้อมรอบเชิงเขาองตาเกะ และในฤดูใบไม้ผลิที่นี่ยังเป็นแหล่งชมซากุระที่สวยงามที่สุดเพราะมีต้นซากุระกว่า 3,000 ต้น รวมถึงในฤดูใบไม้เปลี่ยนสีต้นไม้ก็ยังแข่งกันเปลี่ยนสีอย่างงดงามเช่นกัน

ฮิดะ ทาคายาม่า

เมืองเก่าแห่งทาคายาม่าที่ยังคงอนุรักษ์บ้านเรือนในสมัยเอโดะไว้เป็นอย่างดี ซึ่งในเมืองเก่านี้ยังเป็นที่ตั้งของสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆของทาคายาม่าที่น่าจะสนใจอีก เช่น ย่านเมืองเก่าซันมะจิ ซึ่งเป็นย่านที่เต็มไปด้วยบ้านเรือนของเหล่าพ่อค้าที่มีอายุเก่าแก่ยาวนานกว่า 100 ปี และตามข้างถนนยังเรียงรายไปด้วยร้านขายของอีกมากมาย รวมทั้งบ้านที่นำมาดัดแปลงเป็นทั้งคาเฟ่ร้านอาหารให้เราได้เลือกใช้บริการ เป็นหนึ่งในสถานที่ที่ยังคงอนุรักษ์กลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นยุคโบราณไว้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว


Gifu แหล่งท่องเที่ยว..ใจกลางเกาะญี่ปุ่น

Gujo Snow Resort

ถึงกิฟุจะเป็นจังหวัดที่อยู่ใจกลางประเทศญี่ปุ่นก็ตาม แต่ก็มีพื้นที่ที่เต็มไปด้วยภูเขามากมายพอเข้าสู่ฤดูหนาวตั้งแต่ปลายเดือนธันวาคมถึงปลายเดือนมีนาคมเป็นต้นไปเราก็สามารถเพลิดเพลินไปกับกิจกรรมที่ลานสกีได้โดยเฉพาะที่เมือง “ลานสกีฮิรุกาโนะ” ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองกูโจมีกิจกรรมหลากหลาย เช่น การทดลองเล่นสกี, สไลด์เดอร์, บานาน่าโบ๊ท, ราฟติ้ง และเครื่องเล่นอื่นๆอีกหลากหลาย นอกจากนี้ยังมีลานสกีอื่นๆที่เราสามารถเข้าใช้บริการได้เช่น “ไดน่าแลนด์” และ “ทะคะสุ สโนว์พาร์ค” เป็นต้น

ปราสาทกิฟุ

1 ในสัญลักษณ์ที่สวยงามของจังหวัดกิฟุ มีประวัติความเป็นมาราว 800 ปี จากจุดชมวิว เราสามารถชมความสวยงามของบริเวณรอบๆปราสาทได้ รวมถึงแม่น้ำนะงะระที่อยู่ด้านล่างตัดกับทิวภูเขาที่อยู่ด้านหลังอ่าวอิเซะทางทิศใต้อย่างสวยงาม นับว่าเป็นปราสาทที่สวยงาม และมีวิวทิวทัศน์ที่น่าชื่นชมอีกมากๆ อีกแห่งในกิฟุ


Gifu แหล่งท่องเที่ยว..ใจกลางเกาะญี่ปุ่น

ประเพณีจับปลาด้วยนกกาน้ำที่แม่น้ำนาการะ

ประเพณีนี้เป็น 1 ในประเพณีที่ดั้งเดิมและน่าสนใจมากๆของจังหวัดกิฟุตอนใต้ที่สืบทอดกันมายาวนานกว่า 1,300 ปี และยังเป็นประเพณีดั้งเดิมที่หาดูได้ยากในปัจจุบัน ทุกคนสามารถชมการสาธิตการจับปลาด้วยนกกาน้ำของชาวประมง โดยจะมีการออกเรือ 6 ลำไปด้วยกันโดยมีการจุดโคมไฟเพื่อนำทาง พร้อมกับควบคุมนกกาน้ำ 10 – 12 ตัวในการหาปลา

ถนนนะกะเซ็นโด

เป็นถนนสมัยเก่าที่สร้างขึ้นเพื่อเชื่อมต่อระหว่างเมืองเอโดะ และเมืองเกียวโตตั้งแต่ยุคสมัยเอโดะ ถนนสายนี้สร้างอยู่ทางลาดบนภูเขานะกะเซ็นโด ถือว่าเป็นถนนที่หาดูได้ยากในญี่ปุ่นเลย และตลอดทางเดินยังมีบ้านเรือน ร้านน้ำชา ร้านขายของที่ระลึก ที่เรียงรายอยู่ตลอดสองข้างทางให้เราได้แวะกันอีกด้วย


Gifu แหล่งท่องเที่ยว..ใจกลางเกาะญี่ปุ่น

หุบเขาเอนะเคียว

อีก 1 ในสถานที่ที่มีวิวอันสวยงามของกิฟุตอนใต้ วิวสองฝั่งเต็มไปด้วยหน้าผาสูง และรูปร่างหินที่ดูแปลกตา แต่ละฤดูที่นี่ก็จะให้วิวทิวทัศน์สวยงามแตกต่างกันออกไป เราสามารถชมวิวที่หุบเขานี้อย่างใกล้ชิดได้จากการล่องเรือไปตามหุบเขา

พิพิธภัณฑ์การตีดาบเซกิ

เมืองเซกิเป็นเมืองที่มีชื่อเสียงเรื่องการตีดาบระดับโลก ดาบญี่ปุ่นจะใช้วิธีการตีดาบแบบโบราณ พิพิธภัณฑ์การตีดาบเซกินี้มีการจัดแสดงให้เห็นถึงเทคนิคการตีดาบของช่างโบราณที่มีมานานกว่า 700 ปี ถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่น่าสนใจของเมืองกิฟุ


จริงๆแล้วกิฟุมีสถานที่ท่องเที่ยวอันสวยงามมากมายที่บ่งบอกความเป็นเอกลักษณ์ของญี่ปุ่นซ่อนอยู่ หากเพื่อนๆคนไหนสนใจเดินทางเที่ยวญี่ปุ่นในเร็วๆนี้ กิฟุ ก็เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่น่าสนใจไม่แพ้สถานที่อื่นๆในญี่ปุ่นเลย

ดูข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวเพิ่มเติม คลิก http://travel.kankou-gifu.jp/th/

ดูทัวร์ญี่ปุ่นทุกเส้นทาง คลิก www.siamorchardgroup.com/ทัวร์ญี่ปุ่น